เอเชียกลางคือใคร (3)

แอดกลับมาแล้วค่ะ หลังจากที่เบี้ยวไปซะนาน และวันนี้เราก็นำเอาสาระดีๆเกี่ยวกับเอเชียกลางมาฝากทุกท่านเช่นเคย ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

 

ภาษาในเอเชียกลาง

คนเอเชียกลางพูดภาษาอะไรกัน? ทำไมหน้าเอเชียแต่พูดรัสเซีย? เอเชียกลางเป็นมุสลิมแล้วพูดอาหรับได้มั๊ย? และอีกหลากหลายคำถามที่เกี่ยวกับภาษาพูดของชาวเอเชียกลาง

Capture

 

ภาษาหลักที่ใช้ในเอเชียกลางปัจจุบันมีอยู่หลายภาษาด้วยกัน แบ่งแยกไปตามประเทศได้แก่ ภาษาคาซัค ภาษาคีร์กีซ ภาษาทาจิก ภาษาเติร์กเมน และภาษาอุซเบก (พอจะเดาได้มั๊ยคะว่าภาษาไหนใช้ในประเทศไหนบ้าง)

พื้นฐานของภาษาเหล่านี้ สามารถแบ่งออกได้ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มภาษาที่มีพื้นฐานมาจากภาษาเปอร์เซีย ได้แก่ ภาษาทาจิก และกลุ่มภาษาที่มีพื้นฐานมาจากภาษาเตอร์กิค ได้แก่ ภาษาคาซัค ภาษาคีร์กีซ ภาษาเติร์กเมน และภาษาอุซเบก นอกจากนี้ ด้วยอิทธิพลของศาสนาอิสลามที่เข้ามาเผยแผ่ในดินแดนเอเชียกลาง ทำให้มีการรับเอาคำศัพท์จากภาษาอาหรับเข้ามาใช้อย่างแพร่หลาย ยกตัวอย่างเช่นคำว่า “Salam” ที่เป็นคำทักทายโดยทั่วไปในหมู่ชาวมุสลิม

สำหรับภาษารัสเซียนั้น ถึงแม้ว่าจะยังมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในการติดต่อราชการและแวดวงธุรกิจ แต่ด้วยแนวคิดชาตินิยมของประเทศในเอเชียกลางภายหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ทำให้มีการออกนโยบายเพื่อลดการใช้ภาษารัสเซียและส่งเสริมการใช้ภาษาราชการของตนเอง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเมื่อไม่นานมานี้คือ การออกประกาศเปลี่ยนการใช้ตัวสะกดอักษรของภาษาคาซัค ซึ่งแต่เดิมใช้อักษรซีริลลิก (Cyrillic Alphabet) มาเป็นการใช้อักษรละตินในการสะกดคำแทน

 

Capture2 (1)

 

ในปัจจุบัน กลุ่มคนรุ่นใหม่ในเอเชียกลางยังมีความสนใจที่จะศึกษาและใช้งานภาษาต่างประเทศที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อเป็นการเปิดโอกาสในการทำงานให้แก่ตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสนใจในการเรียนภาษาจีนอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีผลมาจากการขยายการค้าและการลงทุนระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและกลุ่มประเทศในเอเชียกลางนั่นเอง

 

Screenshot_18
อัคซานุชก้า

 


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

http://www.omniglot.com/writing/kazakh.htm

http://www.languagesgulper.com/

https://roadpaper.wordpress.com/2015/03/09/journey-across-central-asia/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s