ดีมาช : วีตัสแห่งคาซัคสถาน?

เขาว่ากันว่าถ้าอยากรู้จักลักษณะอุปนิสัยของคนที่ไหน ให้ฟังเพลงของคนที่นั่น ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ไม่ผิดเลยค่ะ เพราะสื่อบันเทิงต่าง ๆ ล้วนเป็นสื่อสะท้อนวัฒนธรรม รสนิยม และสิ่งที่ประเทศนั้น ๆ ต้องการนำเสนอสู่สายตาประชาคม แล้ว Seshanba จะพลาดไม่ยกประเด็นนี้มาเล่าสู่กันฟังได้อย่างไร จริงไหมคะ =)

ผมไม่ใช่วีตัสเบอร์สอง – ดีมาชกล่าว


หากพูดถึงศิลปินนักร้อง-นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงในเอเชียกลางแล้วล่ะก็ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่นึกถึงคนคนนี้ หนุ่มน้อยวัย 24 ปี (ข้อมูลจากปี 2018) ที่โด่งดังไกลถึงประเทศจีนมาแล้ว “Dimash Kudaibergen”

คลิปจากการแข่งขัน “I am a Singer”

ชีวิตวัยเด็กและแรงผลักดันในการเข้าสู่วงการเพลง

Dinmukhamed (Dimash) Kudaibergen ดีมาช/ดีมัช หรือ Құдайберген Дінмұхаммед Қанатұлы ในภาษาคาซัคเกิดเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม คศ. 1994 ที่เมืองอัคโตเบ (Aktobe) ประเทศคาซัคสถาน โดยที่ทั้งพ่อและแม่ต่างก็เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลในด้านวัฒนธรรม ด้วยความช่วยเหลือของทั้งคู่ ดีมาชจึงได้เรียนรู้เรื่องดนตรีมาตั้งแต่เด็ก
นับแต่ยังเล็กดีมาชก็ได้รับการฝึกฝนให้พร้อมรับความสำเร็จบนเวทีการดนตรีมาตลอด ทั้งได้รับการศึกษาในโรงเรียนดนตรี เรียนการขับร้องและการแสดง จนถึงระดับมหาวิทยาลัย
เคล็ดลับของเสียงอันทรงพลังของดีมาชก็คือการว่ายน้ำและการฝึกฝนการหายใจอย่างมืออาชีพ นี่เองที่ทำให้ดีมาชมีช่องเสียงที่กว้าง สามารถขึ้นเสียงสูงและลงต่ำได้ดี ทั้งยังสามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนวอีกด้วยDimash

ความสำเร็จในวงการเพลง

หากจะกล่าวถึงความสำเร็จทั้งหมดของดีมาชใช้เวลาเท่าไหร่ก็คงไม่พอ เพราะความสำเร็จที่ว่านั้นเริ่มต้นตั้งแต่ดีมาชมีอายุได้เพียง 5 ขวบเท่านั้น ซึ่งคือตอนที่ดีมาชได้ก้าวขึ้นร้องเพลงบนเวทีเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นดีมาชก็ได้ชนะการประกวดหลากหลายรายการมาตลอด แต่รายการที่โดดเด่นที่สุดก็คือ การประกวดร้องเพลงป็อปนานาชาติ «Slavianski Bazaar» ประจำปี 2015 ที่เมืองวีเทียบสก์ ประเทศเบลารุส ชัยชนะในครั้งนี้ทำให้ดีมาชโด่งดังมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทั้งยังได้รับเงินรางวัลมากถึงสองหมื่นดอลลาร์ หลังจากนั้นรางวัลอื่น ๆ ก็ตามมาอีกมากมาย
ในปี 2017 ดีมาชเข้าร่วมและได้รับรางวัลที่ 3 ในรายการประกวดร้องเพลง “I am a Singer” ของประเทศจีน ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในระดับโลก ตอนนั้นเองที่ดีมาชสะกดกรรมการและผู้ชมด้วยเสียงหวานสูง และทรงพลังไม่ต่างจากวีตัส maxresdefault

เขาบอกว่าผมคือวีตัส

วีตัส กราโชฟ หรือก็คือนักร้องชาวรัสเซียเจ้าของมีมเพลงระดับโลกที่ได้ยินเมื่อไหร่ต้องร้องอ๋อ แม้จะผ่านมานานแล้วแต่คาดว่ามีมเพลงของเขาคงจะต้องถูกล้อกันไปอีกหลายสิบปีแน่นอนgiphy[1].gif

ถ้ายังนึกไม่ออก อนุญาตให้ลองแอบฟังคลิปนี้ก่อน =)

(ล่าสุดถูกนำไปตัดต่อตามกระแสภาพยนต์ Avengers (2018) โดย Aldo Jones เกิดมีมวีตัสธานอส ที่โด่งดังขึ้นมาในข้ามคืน ติดตามต่อได้ที่ https://www.youtube.com/user/AldoJoness)

ด้วยความสามารถอันล้นเหลือของดีมาช ทำให้เขาถูกนำไปเปรียบเทียบกับวีตัส อย่างไรก็ตาม ดีมาชไม่ได้ชื่นชอบที่ถูกยกให้เป็นวีตัสหมายเลขสอง และเขามั่นใจว่าเสียงของเขาไม่เหมือนวีตัส หลังจากถูกเปรียบเทียบอย่างหนัก ดีมาชได้ออกมาขอร้องไม่ให้เปรียบเทียบเขากับวีตัสผ่านทางโพสในอินสตาแกรมของเขา

สวัสดีตอนเย็นครับเพื่อน ๆ ผมได้ยินพวกคุณบางทีก็เรียกผมว่า “วีตัสแห่งคาซัคสถาน” บ้างล่ะ “วีตัสหมายเลขสอง” บ้างล่ะ หรือบอกว่าผมร้องเพลงเหมือนวีตัส แน่นอนว่าวีตัสเป็นนักร้องที่เก่งมาก ซึ่งผมก็นับถือเขา แต่ผมไม่ใช่ “วีตัสเบอร์สอง” นักดนตรีมืออาชีพคงเข้าใจ – ดีมาช

รอบหนึ่งในการแข่งขัน I am a Singer เขาได้เลือกที่จะร้องเพลง “The Opera №2” ของนักร้องรุ่นพี่ที่เคยมีชื่อเสียงในประเทศจีนมาก่อนอย่างวีตัส

หนึ่งในเพลงที่มีชื่อเสียงของวีตัสก็คือเพลง Opera №2

ซึ่งข้อความดังกล่าวได้ถูกโพสก่อนการแข่งขันรอบที่สอง ดีมาชยังเขียนอีกว่าเขาตั้งใจจะร้องเพลงของวีตัส แต่จะทำการปรับโทนเป็นของตนเอง

ผู้อำนวยการการแข่งขันได้ตัดสินใจแล้วว่าในรอบต่อไป ผมจะร้องเพลงที่ยากมาก ๆ เพลงหนึ่งของวีตัส นั้นก็คือ Opera №2 และผมตัดสินใจจะร้องในคีย์ที่สูงขึ้นสองคีย์ สี่โมดูล ลองดูว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง… – ดีมาช

screenshot_3.jpg

screenshot_4.jpg

ภาพจาก IG: kudaibergenov.dimash
ว่าแล้วก็มาลองฟัง The Opera №2 ในสไตล์ของดีมาชกันดีกว่า

ซึ่งตอนนี้ดีมาชก็มีซิงเกิ้ลเป็นของตัวเองแล้วนะคะ

dimas4.jpg

เก่งครบเครื่องขนาดนี้ ก็เลยได้เป็นขวัญใจเหล่าแม่ยกไปทั่งเอเชียกลางเลยทีเดียว

ในโอกาสหน้า Seshanba จะพาไปรู้จักกับศิลปินคนใดอย่าลืมติดตามกันนะคะ สำหรับสัปดาห์นี้คงต้องลาไปก่อน

dimash5.jpg
บ้ายบายยย
Screenshot_20
นีล

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

https://bnews.kz/kz/news/dimash_kudaibergenov_vitastin_dauisinan_2_ton_zhogari_aitamin
http://capelino.com/kazakhstan-vitas-how-dimash-kudaibergenov-conquers-the-world/
http://muzyka.nur.kz/artist-bio-34730-dimash-kudajbergenov
https://24smi.org/celebrity/4008-dimash-kudaibergenov.html
instagram.com/kudaibergenov.dimash

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s