อามีร์ ติมูร์: จักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ หรือ ทรราชย์ผู้เหี้ยมโหด (2)

ในตอนที่แล้วเราได้พาทุกท่านไปรู้จักชีวิตในช่วงต้นก่อนการขึ้นเถลิงอำนาจของอามีร์ ติมูร์ อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนที่แล้วว่าติมูร์เป็นผู้มีความสามารถทางด้านการทหารและการวางกลยุทธ์ ด้วยวัยเพียง 34 ปี ติมูร์ได้ขึ้นเป็นผู้ปกครองอาณาจักรชาคาไต (Chagatai Khanate) ทางด้านตะวันตก แต่เขาทำได้อย่างไรและอะไรเป็นสิ่งสนับสนุนให้เขาได้ขึ้นสู่อำนาจ

การกรีธาทัพที่ทรานโซเคียน่า

ในราวปี 1360 ติมูร์ในฐานะผู้นำกองทหาร ได้รวบรวมกองกำลังชาวเติร์กในอาณาจักรเพื่อไปยังดินแดนทรานโซเคียน่า (Transoxiana) และทำการรบร่วมกับข่านผู้ปกครองอาณาจักรชาคาไต ในช่วงระหว่างการทำการรบนี้ ข่านแห่งอาณาจักรชาคาไตตะวันตก ตูฮก์ลุกแห่งคาชการ์ (Tughlugh of Kashgar) ซึ่งเป็นหนึ่งในทายาทของเจงกีสข่าน ได้เข้ามาแทรกแซงในการทำการรบ

 

Xinjiang2-min
สุสานของตูฮก์ลุกข่านในซินเจียง

 

ติมูร์ถูกส่งไปเจรจากับตูฮก์ลุกข่าน แต่เขาเองกลับยอมสวามิภักดิ์และได้รางวัลตอบแทนเป็นดินแดนทรานโซเคียน่า ในช่วงเวลาเดียวกันนี้บิดาของติมูร์ได้เสียชีวิตลง ทำให้เขาได้ขึ้นรับตำแหน่งหัวหน้าแทนบิดา ในขณะเดียวกันตูฮก์ลุกข่านได้วางแผนที่จะให้อิลยา โคจา (Ilyas Khoja) บุตรชายของตน ขึ้นครองอำนาจเหนือดินแดนทรานโซเคียน่า แต่แผนการนี้ก็ถูกขัดขวางโดยกองกำลังของติมูร์

 

Timur2-min
ติมูร์นำทัพในการทำการรบในราวปี 1370

เขตอาณาจักรชาคาไตมีขนาดที่เล็กลงเรื่อยๆ รวมถึงอำนาจที่ลดลงของข่านผู้ปกครอง ติมูร์ในฐานะผู้นำกองทหารได้ก้าวขึ้นมามีบทบาทและได้ทำการปลดอิลยา โคจา ออกจากตำแหน่ง นอกจากนี้เขายังได้ทำการรวบรวมกลุ่มคนต่างๆ เช่น กลุ่มชนเผ่าดั้งเดิม กลุ่มชาวมุสลิม กลุ่มพ่อค้า นักปราชญ์ และชาวนาเข้ามาเป็นพวก และยังได้ยกทัพไปบุกดินแดนบาล์ก ต่อมา อามีร์ ฮุสเซนแห่งบาล์ก (Amir Husayn of Balkh) ได้ยอมสวามิภักดิ์ต่อติมูร์ แต่ในเวลาไม่นานหลังจากนั้นเขาก็ถูกลอบสังหารโดยคำสั่งของติมูร์ นอกจากนี้ ติมูร์ยังได้แต่งงานกับภรรยาหม้ายของอามีร์ ฮุสเซนแห่งบาล์ก คือ ซาราย มุก คานัม (Saray Mulk Khanum) ผู้เป็นเชื้อสายของเจงกิสข่าน ซึ่งภายหลังจากการแต่งงานในครั้งนี้ ทำให้ติมูร์ได้รับสถานะเป็นผู้ปกครองแห่งชนเผ่าชาคาไต

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กำลังสนุกเลยใช่มั๊ยล่ะ นี่เป็นเพียงแค่ช่วงเริ่มต้นเรื่องราวชีวิตของอามีร์ ติมูร์ เท่านั้นนะคะ ในตอนหน้าเราจะมาทำความรู้จักกับ ซาราย มุก คานัม (Saray Mulk Khanum)เจ้าหญิงแห่งเผ่าเตอรกิช-มองโกล ผู้ได้รับสมญาว่างดงามยิ่งกว่าหญิงใดในชาคาไต อย่าลืมติดตามตอนต่อไปได้ในวันอังคารหน้านะคะ

 

Screenshot_18
อัคซานุชก้า

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

N.N. Pantusov (Николай Николаевич Пантусов; 1849-1909) (The original uploader was Abdullaev at Russian Wikipedia) – http://www.tourkestan.ru/content/view/96/1/index.html/ (Transferred from ru.wikipedia to Commons by Vmenkov.)

Timur receives envoys during his attack on Balkh in 1370 – Mirkhvand’s Rawzat al-Safa – British Library

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s